Góc nhìn TTCK tuần cuối tháng 11: Quán tính hướng tới vùng 985 - 1.000 điểm

Ngày 29-11-2022 Lượt xem 341

Trường hợp thị trường vượt thành công MA20, có thể gia tăng vị thế đối với cổ phiếu thuộc nhóm ngành không chịu ảnh hưởng bởi biến động của các yếu tố vĩ mô.

Thị trường có tuần hồi phục thứ hai khi VN-Index tăng nhẹ đưa chỉ số về mốc 971 điểm, tương ứng tăng nhẹ 0,22% so với tuần trước. Tuy nhiên, thanh khoản bình quân phiên sụt giảm tới gần 14%, đạt khoảng 11.400 tỷ đồng.

Nhóm viễn thông, dầu khí, hàng cá nhân và gia dụng là 3 nhóm tăng điểm tốt nhất tuần qua với mức tăng lần lượt là 20,9%; 9,4% và 5,1%. Chiều ngược lại nhóm bán lẻ có tuần giao dịch kém khả quan khi sụt giảm mạnh tới 9,8%.

Xét theo vốn hoá, dòng tiền chuyển hướng từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Cụ thể, trong chỉ số VNMID Cap và VNSMALL Cap ghi nhận tăng khoảng 3% thì chỉ số VN30 giảm khoảng 0,4% so với đầu tuần.

Khối ngoại có tuần thứ 3 mua ròng liên tiếp với giá trị mua ròng trên cả 3 sàn đạt khoảng 1.800 tỷ đồng. Top các mã khối ngoại mua ròng nhiều nhất bao gồm VNM, HPG, BID. Chiều ngược lại DGC, NVL, VCB là 3 mã khối này bán ròng mạnh nhất.

Tuần trước, khối tự doanh bán ròng 3/5 phiên với giá trị bán ròng khoảng 200 tỷ trên cả 3 sàn, tập trung vào các mã HDG, VPB, VPI. Chiều ngược lại mua ròng chủ yếu các mã DGC, HJS, NVL.

Khối nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì trạng thái bán ròng với tổng giá trị bán ròng đạt khoảng 1.700 tỷ đồng, song đà bán đã thu hẹp so với tuần trước.

Theo đánh giá của chuyên gia Agriseco Research, sau khi vận động tích lũy hướng xuống quanh MA10, chỉ số hồi phục trở lại vào 2 phiên cuối tuần với thanh khoản mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại. Trên đồ thị ngày, VN-Index dần tiệm cận trung bình động MA20 - mốc cản chỉ số nhiều lần chinh phục chưa thành công.

Song những tín hiệu khả quan về mặt kỹ thuật xuất hiện trong phiên cuối tuần khi chỉ số đóng cửa ở mốc cao nhất ngày kèm cầu chủ động tăng mạnh cuối phiên.

Bên cạnh đó những thông tin tích cực gần đây về việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản và thị trường chứng khoán sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Trong kịch bản tích cực Agriseco Research cho rằng, thị trường có thể tiếp đà tăng theo quán tính hướng tới vùng 985 – 1000 điểm trong các phiên đầu tuần. Trong kịch bản kém khả quan mốc hỗ trợ nhà đầu tư cần lưu ý quanh vùng 940 điểm.

Trong trường hợp thị trường vượt thành công MA20, nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành không chịu ảnh hưởng bởi biến động của các yếu tố vĩ mô như lãi suất, tỷ giá, ưu tiên cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt

Tuy vậy, do thị trường vẫn đang trong xu thế giảm, nhà đầu tư nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định và chỉ tham gia với tỷ trọng vừa phải khoảng 20-20% danh mục cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều. 

Nhà đầu tư cũng tạm thời chưa nên giải ngân vào nhóm xây dựng, bất động sản hoặc các ngân hàng  phát hành trái phiếu bất động sản lớn.

                                                                                                             Nguồn: Sưu Tầm

 

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat