Góc nhìn TTCK tuần đấu tháng 11: VN-index có thể giao dịch vùng 960 - 1.070 điểm

Ngày 31-10-2022 Lượt xem 276

Agriseco Research cho rằng, có hai chủ đề đầu tư nổi bật trong tháng 11, gồm nhóm có kết quả kinh doanh quý III tích cực và nhóm hưởng lợi trong môi trường lãi suất, tỷ giá biến động.

Trong bối cảnh vĩ mô không thuận lợi và nhiều thông tin kém tích cực xuất hiện, thị trường chứng khoán tháng 10 sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản. Kết phiên giao dịch ngày 28/10, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.027 điểm tương ứng giảm hơn 9% so với tháng trước. Cùng với đó thanh khoản bình quân phiên sụt giảm 16% đạt khoảng 13.000 tỷ đồng.

Thống kê của CTCK Agribank, nhóm giảm mạnh nhất dịch vụ tài chính, tài nguyên cơ bản, xây dựng và vật liệu với mức giảm lần lượt là 18%, 20% và 23%. Song đáng chú ý là sự hồi phục của nhóm ngân hàng trong những phiên giao dịch cuối tháng khi giá và khối lượng gia tăng.

Xét theo vốn hoá, trong tháng 10, cả 3 nhóm đều giảm điểm so với đầu tháng. Cụ thể chỉ số VN30, VNMID và VNSMALL ghi nhận mức giảm lần lượt là 10,6%; 11,3% và 15,5%. Tuy nhiên, thời điểm cuối tháng, các chỉ số cũng đã có sự hồi phục đáng kể, đặc biệt là nhóm VN30 khi dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10, song đà bán đã chững lại so với tháng 9 với tổng giá trị bán ròng khoảng 1.500 tỷ đồng trên cả 3 sàn tập trung chủ yếu vào các mã EIB, HPG, STB. Chiều ngược lại VNM, MSN, FRT là top 3 mã khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong tháng 10.

Nguồn: Agriseco Research

Cùng xu hướng với khối ngoại, tháng này, khối tự doanh bán ròng mạnh với giá trị bán ròng đạt 4.100 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Thống kê lại các mã tự doanh tập trung bán ròng bao gồm TCB, HPG, VPB. Chiều ngược lại ACV, GMD, OGC là 3 mã tự doanh mua ròng mạnh nhất trong tháng qua.

Nguồn: Agriseco Research

Trái ngược với 2 khối trên, khối nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng tích cực trong tháng 10 với tổng giá trị mua ròng đạt khoảng 9.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh vĩ mô còn nhiều yếu tố không thuận lợi, kết quả kinh doanh quý III/2022 có sự phân hóa kết hợp với VN-Index ghi nhận tín hiệu điều chỉnh sau khi chạm vùng kháng cự ngắn hạn MA20, Agriseco Research cho rằng thị trường sẽ vẫn còn một vài nhịp rung lắc trong tháng tới, dự báo chỉ số có thể giao dịch trong vùng 960 - 1.070 điểm trong tháng 11.

Về cơ hội đầu tư tháng 11, Agriseco Research cho rằng, có hai chủ đề đầu tư nổi bật trong tháng tới bao gồm: Các nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý III tích cực và nhóm ngành hưởng lợi trong môi trường lãi suất, tỷ giá biến động.

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư quan sát nhóm bán lẻ cho chủ đề về kết quả kinh doanh, khi đây là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 vào thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Hiện phần lớn doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này đã đi vào hoạt động ổn định và kết quả lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt tại nhóm bán lẻ công nghệ (DGW, FRT, MWG) và bán lẻ trang sức (PNJ).

Đối với chủ đề về nhóm ngành hưởng lợi trong môi trường lãi suất, tỷ giá biến động, nhà đầu tư có thể theo dõi một số cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm bảo hiểm (hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng với lượng tiền ròng lớn); dệt may, thuỷ sản (giá trị xuất siêu sang Mỹ lớn và hưởng lợi trong môi trường tỷ giá tăng).

Agriseco Research khuyến nghị Nhà đầu tư tận dụng các nhịp hồi phục của VN-Index để cơ cấu danh mục và mua vào với tỷ trọng thấp đối với các nhóm ngành nêu trên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xác định rõ các điểm cắt lỗ và chốt lời trước khi giao dịch, tuân thủ kỷ luật và hạn chế sử dụng đòn bẩy để đề phòng những biến động bất thường có thể xuất hiện.

                                                                                          Nguồn: Sưu Tầm

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat